• Thông báo Baner hoặc Xóa Nick ! 1 - Spam bài liên tiếp có cận báo mà tái phạm -Xóa Nick Vĩnh Viễn 2 - Post Sai chuyên mục - Xóa không cần báo trước - Anh chị / em mua bán chú ý nhé !

Nguyên lý hoạt động của Ô tô tự hành

canhk9c

New Member
#1
Công nghệ xe tự hành là công nghệ mới trên xe ô tô được hẹn sẽ là công nghệ ưu việt, mang đến sự an toàn, thuận lợi trong khoảng thời gian dài. Xe tự hành vận hành dựa trên các thiết bị thu thập thông tin như camera, rada, sóng lazer, hệ thống cảm biến dày đặc…, sau ấy đưa đến thiết bị xử lý để giải mã các thông tin thu được, từ những thông tin này sẽ chuyển thành lệnh để xe thực hiện hành động như chuyển làn, nhập làn, dừng đèn đỏ… Khả năng của xe tự hành là phát hiện và tránh trở ngại vật cả ngày/đêm, xác định tuyến đường tốt nhất cho hành trình, giúp cho các người già, người khuyết tật có dịp được di chuyển xa hơn, thuận tiện hơn.

Hoạt động nhờ hệ thống camera, rada, cảm biến
Ô tô tự hành sẽ làm như thế nào để có thể chuyển làn đường một cách an toàn mà ko gây nghiêm trọng cho cả người ngồi trong xe lẫn những phương tiện xung quanh? Để thực hiện được việc này, hệ thống camera, rada và cảm biến Nhìn vào xung quanh, các xe di chuyển phía trước, phía sau và kế bên. đồng thời đó các rada sẽ kiểm tra tốc độ những xe đang chạy phía sau và hai bên, nếu không phát hiện có trở lực vật hay tốc độ của các xe ổn định, xe sẽ bật đèn xi nhan rồi sau ấy xe sẽ tự động chuyển làn đường.

những hệ thống cảm biến và camera cũng cho phép xử lý thông tin từ đèn đường, vạch kẻ làn đường, đèn dấu hiệu từ các xe khác… Trước lúc thực hiện một lệnh nào xe ô tô tự hành đều phải tính toán, lập công thức để thực hiện chính xác. khi camera phí trước Quan sát tầm xa và nhận thấy dấu hiệu đèn đỏ, xe sẽ giảm tốc và giới hạn trước vạch kẻ cho người đi bộ.
Để xe tự hành có thể tự chuyển làn, hệ thống định vị GPS cũng phải làm việc tối đa để giữ khoảng cách an toàn, định vị vị trí xe. những cảm biến còn làm nhiệm vụ giúp xe tự lái có thân xác định làn đường để biết là lúc nào thì xe phải vào cua, giữ tốc độ vào cua bao nhiêu để giữ đúng làn đường.

Hệ thống kiểm soát chế độ tự lái của xe cho phép xe tự phân tách và truy xuất những dữ liệu thời gian trước đã ghi nhớ để đưa ra những quyết định xử lý cho mỗi tình huống cụ thể. Bản đồ chi tiết giúp xe ô tô tự lái vận hành có độ chi tiết cao cũng là một yếu tố giúp xe có thể chuyển làn an toàn.
Vận hành dựa trên cơ sở vật chất các xe khác
lúc di chuyển trên phố, xe ô tô tự hành sẽ hoạt động dựa trên những tín hiệu từ các xe khác. Lưu thông trên đường nếu có xe bật dấu hiệu đỗ xe thì xe ô tô tự hành sẽ di chuyển vòng qua để vượt lên hoặc đợi phía sau. nếu có chướng ngại vật như xe, người đi bộ, đi xe đạp cắt ngang, xe ô tô tự lái sẽ phanh nguy cấp để ngừng lại tránh gây tai nạn.

Xe ô tô tự hành cũng lập thành những phương án giả thiết ví dụ như xe phía trước bật đèn nguy cấp thì có nên di chuyển vòng qua khi xe phía trước nằm trong vạch dừng hoặc sẽ giới hạn lại lúc xe phía trước đậu vượt quá vạch dừng. trong tương lai, nhờ công nghệ kết nối mà những xe ô tô chế độ tự lái có thể liên lạc với nhau để chia sẻ tình trạng của mình với những xe ô tô ở gần nhằm duy trì khoảng cách an toàn.
hiện nay, các hãng ô tô lớn như hãng xe BMW, Mercedes-Benz, Volvo… đang hăng hái phát triển và nâng mức tự hành trên các sản phẩm của mình.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
20,960
Bài viết
30,442
Thành viên
1,947
Thành viên mới nhất
Otogiadinh
Top