• Thông báo Baner hoặc Xóa Nick ! 1 - Spam bài liên tiếp có cận báo mà tái phạm -Xóa Nick Vĩnh Viễn 2 - Post Sai chuyên mục - Xóa không cần báo trước - Anh chị / em mua bán chú ý nhé !

4 loại đèn led ô tô đang được sử dụng nhiều nhất

canhk9c

New Member
#1
Đèn xenon

Đèn xenon tạo ra luồng sáng sáng hơn đèn halogen và tỏa nhiệt ít hơn. Về căn bản thì nó có nguyên tắc hoạt động giống như bóng đèn neon trong nhà.Đèn xenon tạo ra ánh sáng màu xanh-trắng và cường độ sáng rất cao, gấp từ 2 đến 3 lần đèn halogen, và có thể gây lóa mắt đối với các xe khác. vì thế 1 vài nước có luật bắt buộc các xe trang bị đèn xenon phải đi kèm chức năng tự tắt pha khi có xe đối diện và rửa đèn tự động.
Đèn xenon cần một nguồn điện lớn để phát động, nhưng sau đấy cần rất ít điện năng để duy trì độ sáng ổn định. Đèn xenon chỉ cần công suất khoảng 35 W để hoạt động, và có tuổi thọ vào khoảng 2000 giờ.
Bóng đèn xenon tuy có tuổi thọ dài và phát ra ít nhiệt nhưng có giá bán tương đối cao so với bóng đèn halogen. Nó cũng có cấu tạo phức tạp hơn, vì cần có bộ tăng phô để tạo ra điện áp cao lúc khởi động.
Đèn pha bi-xenon được trang bị cho các xe cao cấp


Đèn halogen

Đèn halogen được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường và được tìm thấy trong đa số mẫu xe. các bóng đèn này tương tự như đèn sợi đốt và dùng dây tóc vonfram để đáp ứng ánh sáng. Đèn pha halogen sinh nhiệt cao nên dễ bị ảnh hưởng tới hiệu suất chiếu sáng lúc chỉ lẫn một lượng nhỏ hơi ẩm, đặc biệt là lúc thay bóng đèn.

Ưu điểm của đèn pha halogen là giá bán thay thế thấp và tuổi thọ cao. Trung bình đèn halogen có thời gian hoạt động trung bình khoảng 1000 giờ, và có công suất khoảng 55 W. Đa số năng lượng này bị biến thành nhiệt năng vô ích thay vì quang năng.
Đèn pha halogen thường (trên) và halogen dạng thấu kính


Đèn LED

LED là đèn pha công nghệ mới được phát triển gần đây, thay vì phát sáng bằng khí như xenon hay sợi đốt như halogen, đèn pha LED phát sáng duyệt các diode nhỏ khi có dòng điện kích thích. Loại đèn pha này chỉ cần một nguồn năng lượng rất nhỏ nhưng có thể phát một lượng nhiệt đáng kể trên diode. Điều này đòi hỏi đèn pha LED phải có hệ thống kiểm soát nhiệt cho các chân đèn và những linh kiện điện tử khác. nếu như hệ thống này làm việc không tốt, ko chỉ chất lượng ánh sáng mà các thiết bị điện tử khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đèn pha LED gồm các bóng LED có kích cỡ nhỏ vì thế có thể được chế tác với bất cứ hình trạng nào. Hơn nữa, loại ánh sáng của đèn pha LED là ánh sáng định hướng chứ không phải khuếch tán nên đây là loại đèn pha chất lượng tốt, tuy rằng nói về cường độ sáng thì nó ko bằng xenon. Một lợi điểm nữa là LED đạt độ sáng tối đa cực nhanh, chỉ trong 1 vài phần triệu của giây. ấy là lí do tại sao LED rất thường được dùng cho đèn báo rẽ và đèn hậu. Chúng có thể giúp tăng thời gian phản ứng của các lái xe khác lên 30%. 1 số nhà cung cấp cũng tuyên bố rằng tuổi thọ đèn LED của họ lên đến 15.000 giờ.
Đèn pha LED là công nghệ mới và được trang bị ngày càng rộng rãi trên những mẫu xe ô tô ngày nay

Đèn Laser

Đây là công nghệ chiếu sáng mới nhất trên xe hơi. Hiện chỉ có rất ít mẫu siêu xe, như BMW i8 hay Audi R8, được trang bị công nghệ này. Đèn laser được cho là tạo ra luồng sáng mạnh gấp 1000 lần đèn LED, nhưng tiêu chí thụ một lượng điện năng bằng 2/3, thậm chí 1/2, so với đèn LED. Đèn laser trên i8 có thể chiếu sáng khoảng cách 600 m phía trước xe, so với 300 m nếu như sử dụng đèn LED.

Cũng cần lưu ý rằng tuy gọi là đèn laser nhưng bản tính ánh sáng phát ra từ nó không phải là tia laser. Thay vào đấy, tia laser được chiếu vào một thấu kính có cất khí phốt pho bên trong. Chất khí này sẽ bị kích thích và phát sáng.

Nhược điểm lớn nhất của đèn laser vào thời khắc này chính là giá tiền rất cao. Bộ đèn laser trên BMW i8 có giá khoảng 10.000 USD. Đèn laser cũng tỏa nhiều nhiệt hơn cả đèn LED, thành ra nó cần hệ thống giải nhiệt phức tạp hơn. Đèn laser hiện cũng phải đi kèm các loại đèn khác như LED hay xenon vì nó chưa thể cáng đáng đồng thời vai trò đèn chiếu xa và chiếu gần.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
20,960
Bài viết
30,442
Thành viên
1,947
Thành viên mới nhất
Otogiadinh
Top