• Thông báo Baner hoặc Xóa Nick ! 1 - Spam bài liên tiếp có cận báo mà tái phạm -Xóa Nick Vĩnh Viễn 2 - Post Sai chuyên mục - Xóa không cần báo trước - Anh chị / em mua bán chú ý nhé !

4 bước nhà tuyển dụng đọc vị ứng viên phỏng vấn

#1
Đa số chúng ta đều có tay thuận và tay không thuận. Với tay thuận, việc viết lách được thực hiện một cách dễ dàng, trơn tru, cho những con chữ đẹp đẽ. Trong khi đó, chữ được viết ra bởi tay không thuận thường nguệch ngoạc, xấu xí, còn bản thân người viết cũng cảm thấy khó khăn, không thoải mái. Tất nhiên, không phải là không có cách để chúng ta rèn luyện tay không thuận nhưng điều này yêu cầu rất nhiều thời gian, nỗ lực và quyết tâm.

Trong doanh nghiệp, vấn đề sẽ phức tạp hơn. Nếu nhân viên không được làm công việc theo đúng tính cánh, sở trường của mình thì họ vừa cảm thấy khó chịu, không yêu nghề, không toàn tâm toàn ý cống hiến, vừa đem về chất lượng công việc tệ hại. Dần dà trong thời gian dài, những người làm việc với tâm trí “không thuận” sẽ cảm thấy chán, thấy mình phải đánh đổi quá nhiều cho công việc, đương nhiên họ sẽ bắt đầu có nhiều yêu cầu về lương, thưởng, bổng lộc hơn. Bởi vậy, tuyển được đúng người, đúng tính cách, đúng năng lực vào đúng vị trí sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được công sức, tiền bạc và các nguồn lực khác, tập trung vào việc phát triển tổ chức.

Kiểm tra tính cách ứng viên trước phỏng vấn

Theo một cuộc khảo sát năm 2018 của Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực, cộng đồng các nhà quản trị nguồn nhân lực lớn nhất thế giới, và Công ty tư vấn nhân sự Mercer, có đến 67% các chuyên gia nhân sự sử dụng những bài kiểm tra tính cách để chọn ra những ứng cử viên vào vòng phỏng vấn tiếp theo. Tại Việt Nam, xu hướng tuyển dụng này cũng đang manh nha xuất hiện và phát triển với 4 bài kiểm tra tính cách phổ biến nhất là:

1. Bài kiểm tra 8 loại trí thông minh

Lý thuyết đa trí thông minh được Howard Gardner, một nhà tâm lý học tốt nghiệp đại học Harvard (Mỹ), công bố vào năm 1986. Theo đó, các bài kiểm tra IQ thông thường không có khả năng đánh giá và phân loại những khả năng vượt trội của con người. Howard cho rằng, mỗi con người/ứng viên đều có một loại trí tuệ, thế mạnh và khả năng làm một việc nào đó giỏi hơn những người còn lại, không phụ thuộc vào việc chỉ số IQ của họ có cao hay không.

Cách thức nhà tuyển dụng đọc vị ứng viên tiềm năng http://svvn.vn/viec-lam/nha-tuyen-dung-nhan-biet-ung-vien-tiem-nang-the-nao-20190904214245709.htm

8 loại trí thông minh mà Howard đưa ra bao gồm:

Trí tuệ logic/toán học: có khả năng suy luận logic tốt, phù hợp với những công việc liên quan đến xử lý dữ liệu, nghiên cứu, điều tra…
Trí tuệ thiên nhiên: giỏi nghiên cứu, phù hợp với các ngành nghề liên quan đến khoa học tự nhiên
Trí tuệ nội tâm: phù hợp với các công việc liên quan đến tâm lý học hoặc lý thuyết học
Trí tuệ thị giác – không gian: phù hợp với các nghề liên quan đến nghệ thuật, sáng tạo hình ảnh
Trí tuệ âm nhạc, cơ thể – vận động: không chỉ bao gồm khả năng vận động tốt như các vận động viên, mà còn bao gồm khả năng làm tốt các công việc đòi hỏi khéo léo như làm đồ thủ công hoặc thậm chí cả bác sỹ phẫu thuật
Trí tuệ tương tác – giao tiếp: thường có chỉ số cảm xúc EQ cao, có khả năng thấu hiểu cảm xúc người khác và động viên, thúc đẩy họ; đặc biệt phù hợp với những ngành nghề liên quan đến giáo dục, xã hội
Trí tuệ từ vựng – ngôn ngữ: phù hợp với các công việc liên quan đến viết lách, phát biểu trước đám đông.
2. Bài kiểm tra DiSC

Bài kiểm tra DiSC được xây dựng nhằm đo lường các đặc điểm của ứng viên thông qua 4 loại cá tính: Dominance (Người quyền lực), Influence (Người ảnh hưởng), Steadiness (Người trầm tĩnh), Conscientiousness (Người tuân thủ).

Các doanh nghiệp sử dụng bài test DiSC để phân tích và dự đoán tác phong và khả năng làm việc trong nhóm của các ứng viên. Có thể nói DiSC là một trong bài test phổ biến nhất do nó khá thân thiện với người sử dụng mà lại ngắn gọn (chỉ bao gồm từ 12-30 câu hỏi). Tuy nhiên, nhược điểm của nó là kết quả mang tính cá nhân cao và khiến nhà tuyển dụng khó có thể so sánh được tính cách giữa hai ứng viên nếu chỉ nhìn vào báo cáo.


“Đọc vị” ứng viên trong tuyển dụng


3. Bài kiểm tra 16 loại tính cách (Myers–Briggs Type Indicator)

Bên cạnh test DiSC, bài kiểm tra 16 loại tính cách Myers-Briggs (MBTI) cũng khá phổ biến tuy khá dài, bao gồm đến 93 câu hỏi theo lựa chọn A-B. Theo CPI, đơn vị phát hành bài kiểm tra này, năm 2018, có đến 89% trong số 100 công ty thuộc danh sách Fortune 100 đưa MBTI vào thành một phần của quá trình tuyển dụng. Bài kiểm tra tính cách này đặc biệt hữu dụng khi lãnh đạo nhân sự muốn tìm hiểu xem ứng cử viên có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, hoặc thậm chí cả những nhân viên đã tuyển dụng có sẵn sàng cho việc luân chuyển sang một công việc, môi trường, chức năng mới không.

4. Bài kiểm tra STAR

Bài kiểm tra STAR do công ty tư vấn đào tạo Balance phát triển trong vòng 10 năm và đã được đưa vào sử dụng tại nhiều doanh nghiệp trong suốt 4 năm qua. So với các bài kiểm tra khác, STAR còn đưa những tính cách riêng của người Việt Nam vào các câu hỏi, từ đó phân loại tính cách ứng viên ra theo 4 yếu tố là:

Style/Phong cách giao tiếp: cho thấy ứng viên có khả năng giao tiếp tốt, khi nói chuyện, trao đổi có tính logic, thuyết phục hay không
Time-Space/Thời gian – không gian: cho thấy ứng viên là người có khả năng nhìn nhận vấn đề tổng quát hay chi tiết, có tầm nhìn ngắn hạn hay dài hạn, có suy nghĩ, sáng tạo ngoài cái hộp không
Analysis/Phân tích vấn đề: cho thấy ứng viên phân tích vấn đề khách quan, công bằng hay chủ quan, cảm tính
Rule/Quy tắc: cho thấy ứng viên có khả năng lên kế hoạch làm việc và kiên trì theo đuổi mục tiêu hay không.

Nguồn: http://laodongbinhduong.org.vn
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
20,755
Bài viết
30,191
Thành viên
1,925
Thành viên mới nhất
hoazidan
Top